Báo cáo đánh giá sử dụng bộ thiết bị NHV-CAM,trong dạy học tại Trường Đại học Hà Tĩnh

Được sự tài trợ của quỹ Hỗ trợ Cộng đồng Lawrence S.Ting tại Thành phố Hồ Chí Minh và Thầy Nguyễn Hướng Việt, phòng thực hành Khoa Sư phạm Tự nhiên Trường Đại học Hà Tĩnh được tiếp nhận một bộ thiết bị NHV-CAM từ tháng 6/2015. Qua một học kỳ triển khai ứng dụng bộ thiết bị NHV-CAM tại phòng thực hành sinh học, chúng tôi thấy bộ thiết bị đã phát huy hiệu quả rõ rệt, góp phần nâng cao chất lượng dạy học và nghiên cưu khoa học tại Trường Đại học Hà Tĩnh. Với bộ thiết bị NHV-CAM có nhiều chức năng: quy phim, chụp ảnh, kính hiển vi số, kính lúp số ...trong quá trình sử dụng chúng tôi thấy bộ thiết bị đã có nhiều ứng dụng thiết thực:

1. Hình ảnh hiện thị được phóng to, rõ ràng, cùng một lúc nhiều sinh viên được quan sát

Các tiêu bản hiển vi về thực vật, động vật, vi sinh vật được đưa vào kính hiển vi, hình ảnh được phóng to trên màn hình máy tính, tivi, màn chiếu cùng một lúc nhiều sinh viên quan sát được rõ những mẫu vật, tiêu bản trong quá trình thực hành. Bộ thiết bị NHV-CAM đã giúp ích rất nhiều cho việc học thực hành quan sát tế bào thực vât, động vât, quan sát các vi sinh vật. Từ chỗ mỗi sinh viên một kính hiển vi, chất lượng kính khác nhau, đã dẫn đến nhiều khi không thấy được mẫu rõ ràng, sinh viên không làm được nhiều mẫu để đối chiếu, khi kiểm tra kết quả giáo viên phải kiểm tra từng sinh viên theo từng chiếc kính rất mất thời gian ảnh hưởng nhiều đến kết quả thực hành. Từ khi có bộ thiết bị NHV-CAM đã tiết kiệm được nhiều thời gian giảng dạy và khơi dậy sự sáng tạo của giảng viên và sinh viên để tạo nên những buổi thực hành với nội dung phong phú, dễ hiểu, những tiết thực hành sinh động, tạo sự thích thú học tập của sinh viên. Giảng viên và cả phòng thực hành đều kiểm tra được kết quả của mỗi người rất rõ ràng trên màn hình rộng, độ phóng đại lớn dễ quan sát, không phải nhìn vào kính hiển vi nên mỗi sinh viên có thời gian, có động lực làm được nhiều tiêu bản để so sánh đối chiếu vì thế hiệu quả của các bài thực hành đạt kết quả cao.

2. Ứng dung quay Video, chụp ảnh trong quá trình thực hành

Bộ thiết bị NHV-CAM còn có ứng dụng rất thiết thực là quay Video, chụp hình lại toàn bộ quá trình thực hành vào trong USB rất tiện lợi và phù hợp với chương trình công nghệ hiện đại ngày nay để lưu trữ và đưa đi báo cáo, hội thảo… Ứng dụng này của bộ thiết bị NHV-CAM được sử dụng nhiều cho các sinh viên làm luận văn tốt nghiệp, đề tài, tiểu luận khoa học. Chúng tôi đã cho cho sinh viên thực hành quan sát các mẫu động vật không xương, các tiêu bản cấu tạo tế bào, tiêu bản vi khuẩn, vi rút...sau khi có các mẫu chuẩn sinh viên quay video và chụp ảnh để lưu giữ.

3. Ứng dụng phóng đại mẫu vật khi quan sát

Các mẫu động vật không xương sống như trùng đế dày, trùng cỏ, thủy tức..., các cơ quan, bộ phận của động vật có xương sống có kích thước nhỏ, bộ thiết bị NHV-CAM đã giúp cho sinh viên quan sát rõ ràng cấu tạo của chúng được phóng to trên màn hình đã giúp ích rất nhiều trong việc học tập và nghiên cứu…

4. Bộ thiết bị NHV-CAM được sử dụng, góp phần đổi mới phương pháp dạy học

Qua những hình ảnh phóng to, rõ ràng sinh viên được quan sát trên màn hình, chúng tôi đặt câu hỏi cho sinh viên trả lời: nêu những điểm giống nhau, khác nhau tế bào động vật và tế bào thực vật; phân biệt cấu tạo vi khuẩn với vi rút, phân biệt cấu tạo các lớp trùng roi, trùng đế dày...; hoạt động sống của động vật không xương... Các tiêu bản do sinh viên tự làm, quan sát qua kính hiển vi, kính lúp được chụp ảnh, quay video lưu trử thành bộ sưu tập giữ lại để làm tư liệu phục vụ giảng dạy, nghiên cứu khoa học sau này.

5. Bộ thiết bị NHV-CAM được ứng dụng trong tiến hành nghiên cứu các đề tài khoa học

Bộ thiết bị NHV-CAM đã góp phần tích cực vào thành công của đề tài nghiên cứu khoa học năm 2015 "Triển khai quy trình trồng nấm Sò Trắng (Pleurotus florida) và nấm Linh Chi Đỏ (Ganoderma lucidum) tại Trường Đại học Hà Tĩnh". Và đang được ứng dụng hiệu quả trong việc thực hiện triển khai nghiên cứu đề tài khoa học của Khoa Sư phạm Tự nhiên trường Đại học Hà Tĩnh: "Phân lập, tuyển chọn, nuôi cấy giống Sò Trắng (Pleurotus florida) phù hợp với điều kiện môi trường sống ở Hà Tĩnh". Trong quá trình sử dụng bộ thiết bị NHV-CAM tại phòng thực hành Trường Đại học Hà Tĩnh nhà tài trợ đã nhiệt tình hướng dẫn lắp đặt, xử lý một số lỗi để thiết bị được sử dụng hiệu quả hơn. Chúng tôi chân thành cám ơn sự giúp đỡ quý báu của các quý thầy cô trong chương trình để chúng tôi có thể hoàn thành tốt công việc giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Là một trong những đơn vị trong toàn quốc được tham gia chương trình Hội thảo và tiếp nhận bộ thiết bị NHV-CAM, chúng tôi nhận thấy đây là một hoạt động mang ý nghĩa nhân văn cao của Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng Lawrence S. Ting và Thầy Nguyễn Hướng Việt. Mong rằng chương trình hoạt động của Quỹ ngày càng phát triển để giúp đỡ về khoa học kỹ thuật cho nhiều đơn vị hơn nữa. Đơn vị chúng tôi đang sử dụng rất hiệu quả bộ thiết bị đã được nhận và mong muốn được tham gia nhiều chương trình Hội thảo và được tiếp cận với nhiều thiết bị tiên tiến về khoa học kỹ thuật của Quỹ. Xin chân thành cảm ơn. Một số hình ảnh các sinh viên thực hành sử dụng bộ thiết bị NHV-CAM
Một số tiêu bản sinh viên đã làm quan sát qua kính hiển vi

Nguyễn Thị Anh, Khoa Sư phạm Tự nhiên

Related Post

Hướng dẫn sử dụng phần mềm eScope phiên bản 1.1.x.x

Báo cáo đánh giá sử dụng bộ thiết bị NHV-CAM,trong dạy học tại Trường Đại học Hà Tĩnh

Báo cáo đánh giá về thiết bị NHV- CAM của Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Thừa Thiên Huế

Báo cáo đánh giá về thiết bị NHV- CAM của Trạm Chẩn đoán – Xét nghiệm và Điều trị Chi Cục Thú Y HCM

Báo cáo đánh giá về thiết bị NHV- CAM của TRUNG TÂM Y SINH HỌC PHÂN TỬ ĐH Y DƯỢC HCM

Hướng dẫn sử dụng NHV-CAM

Tại sao sử dụng NHV-CAM

Mô tả kĩ thuật NHV-CAM

Discussion about this post