Báo cáo đánh giá về thiết bị NHV- CAM của Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Thừa Thiên Huế

Phòng xét nghiệm thuộc Khoa Dược-Cận lâm sàng, Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Thừa Thiên Huế có chức năng triển khai các kỹ thuật xét nghiệm sinh hóa, huyết học, vi sinh và tế bào học cổ tử cung, phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân trên toàn tỉnh. Bên cạnh đó, Trung tâm còn tham gia công tác đào tạo liên tục cho cán bộ y tế các tuyến trên địa bàn tỉnh và khu vực theo phê duyệt của Bộ y tế về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản, đồng thời tham gia nghiên cứu khoa học của đơn vị. Tuy nhiên, việc trả lời kết quả của xét nghiệm tế bào cổ tử cung gặp rất nhiều khó khăn vì trả lời bằng phiếu xét nghiệm mà không có hình ảnh, làm ảnh hưởng đến chất lượng kết quả xét nghiệm cũng như hiệu quả trong công tác đào tạo của Khoa. Lúc đó, chúng tôi đọc được thông tin liên quan đến chương trình "Bộ thiết bị nhúng kết nối kính hiển vi và thiết bị nghe nhìn" của Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên, Đại Học Quốc Gia thành phố Hồ Chí Minh. Qua tìm hiểu chúng tôi thấy "Bộ thiết bị nhúng kết nối kính hiển vi và thiết bị nghe nhìn" mà cụ thể là thiết bị NHV-CAM nếu được ứng dụng vào công tác đáng giá kết quả xét nghiệm cận lâm sàng của khoa cũng như công tác đào tạo lại cho cán bộ y tế các tuyến và nghiên cứu khoa học sẽ mang lại hiểu quả rất cao. Sau khi đề xuất với lãnh đạo Trung tâm, tôi đã viết thư ngỏ gửi về cho các thầy cô BGH nhà trường cùng Quỹ Hỗ Trợ Cộng Đồng Lawrence S.Ting, tháng 1/2015 Trung tâm chúng tôi nhận được thiết bị NHV-CAM ver 2.0. Tháng 2/2015, chúng tôi nhận được phần mềm trả kết quả tế bào cổ tử cung. Đầu tháng 3/2015 chúng tôi đưa vào thực hiện tại trung tâm cho đến nay.

Bản thân chúng tôi trong quá trình làm việc và tư vấn trả lời kết quả xét nghiệm tế bào cho bệnh nhân rất mất thời gian để giải thích về các thuật ngữ chuyên môn, đồng thời việc chuyển kết quả cho các bác sĩ lâm sàng chậm, kết quả không khách quan do không có hình ảnh trung thực vì đôi khi kết quả xét nghiệm không tương quan với hình ảnh khám trên lâm sàng. Việc đào tạo lại cho các tuyến cũng gặp nhiều khó khăn, chúng tôi phải lấy hình ảnh từ các tài liệu để minh họa cho các học viên, đồng thời khi thực hành các học viên phải lần lượt thay phiên nhau để quan sát trên kính hiển vi nên rất tốn thời gian nhưng lại không hiệu quả.

Từ khi ứng dụng "Bộ thiết bị nhúng kết nối kính hiển vi và thiết bị nghe nhìn" và phần mềm trong trả kết quả xét nghiệm tế bào trên máy in màu nên hình ảnh trung thực hơn, khách quan hơn, việc chuyển giao kết quả cho các khoa phòng liên quan nhanh chóng, thuận tiện và chính xác hơn. Trong hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học, chúng tôi có thể lưu giữ các hình ảnh theo các phân nhóm trong phân loại kết quả (bình thường, biến đổi do viêm, ASCUS…) để phục vụ việc giảng dạy cũng như lưu trữ, thu thập chứng cứ khoa học cho nghiên cứu. Đồng thời, khi giảng dạy thực hành, chúng tôi chỉ cần cho mẫu vào kính hiển vi và thực hiện một số thao tác thì hình ảnh cấu tạo tế bào, vi sinh vật sẽ hiển thị lên màn chiếu cho cả nhóm cùng quan sát, phân tích do vậy tiết kiệm được thời gian, học viên được thực hành nhiều hơn, nâng cao hiệu quả đào tạo. Trong quá trình giảng dạy, chúng tôi có thể sử dụng NHV-CAM để đánh giá kết quả học tập bằng cách đặt câu hỏi và học viên trả lời cho những hình ảnh đã quan sát trên máy chiếu nên chính xác và khách quan hơn.

Việc ứng dụng thiết bị NHV-CAM trong hội chẩn kết quả xét nghiệm giữa những người đọc kết quả với nhau hay giữa người đọc kết quả và bác sĩ lâm sàng khi có một trường hợp bất thường hoặc không rõ ràng cũng rất hữu ích. Nếu trước kia, hình ảnh của tế bào chỉ có người đọc biết, bác sĩ lâm sàng chỉ nhận kết quả thông qua phiếu trả kết quả xét nghiệm mà đôi khi kết quả đó không tương thích với hình ảnh khám trên lâm sàng nên các bác sĩ gặp nhiều khó khăn trong việc theo dõi, xử trí và điều trị. Nay, nhờ có thiết bị NHV-CAM, hình ảnh được minh họa ngay trong phiếu trả kết quả nên rất khách quan và trung thực. Phần mềm mới còn cho phép các bác sĩ lâm sàng và cận lâm sàng có thể hội chẩn trực tuyến ở các phòng khác nhau, tiết kiệm được thời gian và rất thuận tiện. Phiếu trả lời kết quả có hình ảnh minh họa còn giúp việc tư vấn, giải thích kết quả cho bệnh nhân được rõ ràng và dễ hiểu hơn rất nhiều so với phiếu trả lời không có hình ảnh. Bên cạnh đó, chúng tôi có thể gửi kết quả qua mail cho những bện nhân ở xa, không có thời gian đến lấy kết quả, bảo đảm được tính riêng tư và lưu trữ nếu họ yêu cầu. Sử dụng thiết bị NHV-CAM cũng rất tiện ích trong công tác báo cáo số liệu. Chúng tôi có thể nắm bắt số liệu theo ngày, tháng, theo các phòng gửi mẫu hay theo kết quả xét nghiệm…

Tôi được biết "Bộ thiết bị nhúng kết nối kính hiển vi và thiết bị nghe nhìn" mà cụ thể là thiết bị NHV-CAM đã được ứng dụng rộng rãi trong cộng đồng như giáo dục, y tế, nông nghiệp…rất mong trong tương lai thiết bị này sẽ phát huy những tính năng ưu việt hơn, phát triển rộng rãi hơn, ứng dụng được trong nhiều ngành nghề, đáp ứng được nhu cầu đổi mới công nghệ và số hóa trong tất cả các lãnh vực.

Trong quá trình lắp ráp thiết bị, cài đặt phần mềm cũng như sử dụng, bên phía nhà trường và nhà tài trợ đã nhiệt tình hướng dẫn, xử lý các lỗi trong quá trình sử dụng cũng như chỉnh sửa để phù hợp với từng đơn vị. Chúng tôi rất cảm kích và chân thành cám ơn sự giúp đỡ quý báu của các quý thầy cô trong chương trình để chúng tôi có thể hoàn thành tốt công việc của mình.

Hình ảnh so sánh 2 phiếu trả kết quả tế bào cổ tử cung

Một số hình ảnh lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật tế bào cổ tử cung

cho cán bộ 9 huyện/thị xã tỉnh Thừa Thiên Huế

Nguyễn Thị Túy Hà – Khoa Dược-Cận lâm sàng

Related Post

Hướng dẫn sử dụng phần mềm eScope phiên bản 1.1.x.x

Báo cáo đánh giá sử dụng bộ thiết bị NHV-CAM,trong dạy học tại Trường Đại học Hà Tĩnh

Báo cáo đánh giá về thiết bị NHV- CAM của Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Thừa Thiên Huế

Báo cáo đánh giá về thiết bị NHV- CAM của Trạm Chẩn đoán – Xét nghiệm và Điều trị Chi Cục Thú Y HCM

Báo cáo đánh giá về thiết bị NHV- CAM của TRUNG TÂM Y SINH HỌC PHÂN TỬ ĐH Y DƯỢC HCM

Hướng dẫn sử dụng NHV-CAM

Tại sao sử dụng NHV-CAM

Mô tả kĩ thuật NHV-CAM

Discussion about this post

  1. Trần Văn Dũng

   December 25, 2015 at 7:34 am

   Nghe quí công ty tài trợ thiết bị NHV-CAM cho trường học. Nay tôi mạo muội kính đề nghị quí công ty họ trợ cho trường tôi 01 thiết bị này. trường chúng tôi: Trường THPT Trương Định, Sơn Tịnh, Quảng Ngãi. ĐT liên lạc 0966499996 ( Thầy Dũng)

  2. Nguyễn Thanh Bình

   December 26, 2015 at 1:40 am

   Nghe quí công ty tài trợ thiết bị NHV-CAM cho trường học. Nay tôi mạo muội kính đề nghị quí công ty hỗ trợ cho trường tôi 01 thiết bị này. Để nhà trường có thể dạy học tốt hơn và nhằm thu hút học sinh có hứng thú học tập hơn nữa. Trường chúng tôi: Trường THPT Phạm Kiệt, xã Ba Vì, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi. Điện thoại: 0553890290, Hiệu trưởng: 01254546528 Cô Nguyễn Thị Thành. Tổ trưởng văn phòng: 0919490848 Ông Nguyễn Thanh Bình

   • admin

    January 6, 2016 at 9:29 am

    Chào hai thầy TRẦN VĂN DŨNG và NGUYỄN THANH BÌNH,

    Chúng tôi sẽ chuyển nguyện vọng của hai thầy đến thầy Nguyễn Hướng Việt (người phụ trách lĩnh vực giáo dục).
    Chúng tôi gọi cho hai thầy khi có thông tin mới nhất, cảm ơn hai thầy đã quan tâm,