Báo cáo đánh giá về thiết bị NHV- CAM của Trạm Chẩn đoán – Xét nghiệm và Điều trị Chi Cục Thú Y HCM

Trạm Chẩn đoán – Xét nghiệm và Điều trị là một đơn vị chuyên môn về lĩnh vực thú y, trực thuộc Chi cục thú y thành phố Hồ Chí Minh; có chức năng thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán để xác định nguyên nhân gây bệnh ở động vật trên cạn, động vật thủy sản; thực hiện xét nghiệm trên các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật, các loại thực phẩm, kích thích tố, dược phẩm dùng trong lĩnh vực chăn nuôi, thú y và thủy sản; nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến, đào tạo hướng dẫn sinh viên thực hiện các đề tài gắn với Chi cục, Viện, Trường. Qua một vị tiền bối, chúng tôi đã được tiếp cận và sử dụng thử hệ thống NHV-CAM thông qua Quỹ hỗ trợ cộng đồng Lawrences.Ting.

Tuy hệ thống NHV-CAM không phải là một phát minh kỹ thuật mới đối với thế giới, song đó là thành quả nghiên cứu của các kỹ sư người Việt Nam, được sản xuất tại Việt Nam, với kỳ vọng giá thành phù hợp với thu nhập của người Việt Nam, cho người Việt Nam sử dụng.

Điều đáng quý nhất, theo nhận xét của chúng tôi, không phụ thuộc vào tính ưu việt của hệ thống hay không, mà chính là cái tâm của những người sáng lập, thông qua Quỹ hỗ trợ cộng đồng Lawrences.Ting, để những trường học, cơ quan vùng sâu, vùng xa, có điều kiện tiếp cận với hệ thống, tạo thuận lợi trong việc nghiên cứu, giảng dạy cho các đối tượng tưởng chừng như vô vọng trong việc tiếp xúc với những tiến bộ khoa học kỹ thuật.

Qua quá trình thử nghiệm, trước tiên, chúng tôi nhận thấy hệ thống NHV-CAM hữu dụng trong công tác đào tạo tại đơn vị. Nếu trước đây, khi hướng dẫn sinh viên thực tập, kiến tập về chẩn đoán hình ảnh qua kính hiển vi, chúng tôi chỉ có thể cho từng em một xem trực tiếp qua kính, điều này dẫn đến việc một số em sẽ không nhìn được hình ảnh do chưa tự chỉnh kính cho phù hợp mắt hoặc do thời gian không cho phép tất cả các em đều có cơ hội xem. Nhờ vào tính năng truyền ảnh sang màn hình, NHV-CAM đã giúp cho tất cả các em có thể nhìn thấy hình ảnh trong kính hiển vi và giúp người hướng dẫn có điều kiện giảng giải cụ thể, trao đổi với các em những thắc mắc liên quan đến nội dung nghiên cứu.

Bên cạnh đó, việc truyền ảnh sang màn hình còn giúp chúng tôi củng cố thêm sự tin tưởng của khách hàng khi được trực tiếp xem những hình ảnh ký sinh trùng, tế bào bệnh lý … từ vật nuôi của chính mình mang đến khám, điều trị, khách hàng sẽ hiểu và có thái độ hợp tác tốt hơn trong việc phòng bệnh, giữ vệ sinh môi trường, tránh lây lan mầm bệnh sang người và vật nuôi khác; điều mà trước đây, khi việc xét nghiệm chỉ giới hạn tại phòng xét nghiệm, rất khó thuyết phục khách hàng hợp tác.

Với chức năng của kính lúp, chúng tôi có thể đọc được những tiêu bản, mẫu vật cần độ phóng đại thấp mà không cần đến kính hiển vi. Chức năng này hữu dụng cho bác sỹ lâm sàng khi khám tại những vị trí góc cạnh.

Ngoài ra, việc truyền ảnh qua hệ thống wifi hỗ trợ cho chúng tôi rất nhiều trong việc hội chẩn, giữa bộ phận lâm sàng và phi lâm sàng, góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác chẩn đoán, điều trị.

Tuy nhiên, thông qua quá trình thử nghiệm, với tham vọng sử dụng thêm nhiều tính năng của hệ thống NHV-CAM vào công tác chuyên môn tại đơn vị, chúng tôi mong muốn hệ thống có thêm một số cải tiến để hoàn thiện hơn, nhiều tính năng hơn hiện tại:

  • Thứ nhất, đó là việc cải tiến lens chụp hình (lens viên kim cương) thành dạng lens có thể tháo lắp bên ngoài như lens kính lúp hay kính hiển vi. Cải tiến này sẽ giúp cho người sử dụng có thể thay đổi công năng của NHV-CAM một cách dễ dàng, linh động. Hơn nữa, với lens cải tiến như vậy sẽ giúp bảo quản lens tốt hơn so với dạng hạt hiện tại.
  • Thứ hai, nếu cải tiến hệ thống sang dạng sử dụng pin sạc có thể giúp người sử dụng dễ dàng di chuyển NHV-CAM, giảm được hệ thống dây nối chằng chịt, vừa tăng tính tiện lợi, vừa tăng tính thẩm mỹ.
  • Thứ ba, cải tiến việc truyền ảnh qua mạng sẽ không dừng lại ở việc chụp hình, quay phim và gửi file sang thiết bị khác thông qua internet, mà có thể truyền ảnh trực tiếp những ảnh đang quay, đang chụp sang các thiết bị khác đang kết nối.

Với đặc tính công việc chuyên môn, chúng tôi thường xuyên đến hiện trường, tham gia mổ khám. Do đó, việc chuyển đổi chức năng của NHV-CAM thường xuyên dường như là một nhu cầu; với chức năng camera giúp chúng tôi quay được hiện trường, sự vật, sự việc; khi cần tiến hành mổ khám, camera và kính lúp là 2 chức năng giúp chúng tôi ghi lại hình ảnh của quá trình mổ khám, ghi nhận hình ảnh đại thể của các bộ phận trên thú bệnh, phát hiện ký sinh trùng, khối u… Ngoài ra, chức năng truyền ảnh trực tiếp sẽ hỗ trợ công tác chỉ đạo của lãnh đạo đối với nhân viên tại hiện trường được nhanh chóng, chính xác hơn, tiết kiệm được thời gian, thủ tục so với việc chờ đợi gửi báo cáo theo phương thức truyền thống.

Hơn nữa, với chức năng truyền ảnh trực tiếp, chúng tôi có thể thực hiện việc kết nối giữa các phòng thí nghiệm, các viện, trường … tại các vùng địa lý khác nhau để cùng nhau trao đổi, chia sẻ những trường hợp bệnh lý lâm sàng và phi lâm sàng mà không cần phải đến tận nơi thu thập mẫu, không phải mang tiêu bản đến tận nơi để thảo luận; tiết kiệm rất nhiều thời gia và chi phí nghiên cứu khoa học, thực hiện công tác chuyên môn.

Riêng đối với những tiêu bản cần độ chính xác và phóng đại lớn (thông thường cần xem với vật kính dầu như các vi bào tử, protozoa, bệnh lý tế bào máu…) chúng tôi nhận thấy hình ảnh thông qua NHV-CAM còn hơi hạn chế về độ sắc nét nên người sử dụng chưa thể mạnh dạn đi đến kết luận chính xác khi chỉ sử dụng hệ thống này. Tuy nhiên, đây là kỹ thuật chỉ sử dụng tại một số phòng thí nghiệm chuyên sâu, không mang tính phổ biến, nên nếu cải thiện được sẽ làm tăng tính ưu việt của hệ thống đối với các viện, trường, nơi chuyên tập trung nghiên cứu.

Hệ thống NHV-CAM thật sự có ý nghĩa đối với công đồng, đã mang đến nhiều cơ hội, kiến thức và sự chia sẻ đến với những con người, những nơi chưa có điều kiện tiếp cận. Nếu có thể có thêm nhiều cải tiến để phát triển thêm nhiều ứng dụng hơn, tiện dụng hơn, ưu việt hơn, đó sẽ là niềm tự hào lớn mang tên Việt Nam.

Trương Quốc Thụy - Nguyễn Vy Vân

Related Post

Hướng dẫn sử dụng phần mềm eScope phiên bản 1.1.x.x

Báo cáo đánh giá sử dụng bộ thiết bị NHV-CAM,trong dạy học tại Trường Đại học Hà Tĩnh

Báo cáo đánh giá về thiết bị NHV- CAM của Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Thừa Thiên Huế

Báo cáo đánh giá về thiết bị NHV- CAM của Trạm Chẩn đoán – Xét nghiệm và Điều trị Chi Cục Thú Y HCM

Báo cáo đánh giá về thiết bị NHV- CAM của TRUNG TÂM Y SINH HỌC PHÂN TỬ ĐH Y DƯỢC HCM

Hướng dẫn sử dụng NHV-CAM

Tại sao sử dụng NHV-CAM

Mô tả kĩ thuật NHV-CAM

Discussion about this post