Hướng dẫn sử dụng NHV-CAM

Thiết lập thấu kính NHV-CAM: Cảm biến hình ảnh của NHV-CAM lúc giao cho khách hàng sẽ có hình ảnh như bên dưới:

Hình 1.1: Lens gốc kèm theo NHV-CAM

Chúng ta có thể sử dụng chính lens gốc kèm theo này để quay phim, chụp hình như một máy ảnh kĩ thuật số với khoản lấy nét là không đổi.

Nếu chúng ta muốn thực hiện chức năng kính lúp số như hình 1.2, chúng ta cần tháo lens gốc ra như hình 1.3.

Hình 1.2: Ứng dụng kính lúp số của NHV-CAM

Hình 1.3: NHV-CAM sau khi tháo lens gốc

Sau đó chúng ta lắp lens như hình 1.4 vào NHV-CAM. Với lens này chúng ta có thể thay đổi khoảng lấy nét bằng cách vặn lens:

 • Vặn theo chiều kim đồng hồ thì khoảng nét sẽ dài ra đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ lấy được toàn cảnh của vật cần chụp.
 • Vặn ngược chiều kim đồng hồ thì khoảng nét sẽ ngắn lại đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ phóng đại vật cần chụp.
 • Chúng ta có thể nâng độ phóng đại bằng cách thêm các vòng như hình 1.5; tuy nhiên cần lưu ý khi số vòng càng nhiều thì đồng nghĩa với việc khoảng cách từ vật cần chụp đến lens sẽ càng ngắn lại.

Hình 1.4: Lens phục vụ chức năng kính lúp số.

Hình 1.5: Vòng nâng độ phóng đại cho chức năng kính lúp số

Chúng ta có thể kết nối NHV-CAM vào kính hiển vi như hình 1.6. Để chuyển kính hiển vi thường thành một kính hiển vi kĩ thuật số.

Hình 1.6: NHV-CAM kết nối với kính hiển vi thông thường


Thiết lập mạng:

Thiết bị NHV-CAM phục vụ giáo dục (EduScope) hiện tại chỉ hỗ trợ kết nối trong mạng LAN. Việc kết nối có thể thực hiện thông qua mạng dây (cáp RJ45) hoặc wifi như hình 1.7. Với kết nối wifi phải thông qua module "TL-WN725N". Với module này chúng ta sẽ có hai sự lựa chọn:

 • NHV-CAM sẽ phát wifi với tên NHV-CAM-??? (??? è là số thứ tự), các thiết bị muốn kết nối vào NHV-CAM phải vào wifi này.
 • NHV-CAM sẽ kết nối vào access point wifi hiện có của chúng ta. Muốn thực hiện điều này chúng ta cần tạo file "Cau_Hinh_Wifi.txt" với nội dung như bên dưới và lưu vào USB sau đó cắm vào NHV-CAM và khởi động lại NHV-CAM.

Ten WiFi:"tên wifi của chúng ta"

Mat Khau:"mật khẩu wifi của chúng ta"

Hình 1.7: NHV-CAM kết nối mạng.


Thiết lập nguồn và màn hình hiển thị NHV-CAM sử dụng nguồn 5VDC với dòng tối thiểu là 1.5A như hình 1.8

Hình 1.8: Nguồn điện cung cấp cho NHV-CAM

NHV-CAM hỗ trợ xuất hình ảnh ra cổng HDMI (TV và màn hình đời mới) và cổng Video (TV đời cũ) như hình 1.9.

Hình 1.9: Kết nối màn hình TV (Bên trái là HDMI, bên phải là Video)


Khởi động NHV-CAM

Sau khi cắm nguồn chúng ta nhấn nút màu đỏ kế bên thì NHV-CAM sẽ khởi động, quá trình này mất một ít thời gian. Trong quá trình khởi động nếu được kết nối internet, NHV-CAM sẽ kết nối server để tìm phiên bản phần mềm mới nhất; nếu có phiên bản cập nhật NHV-CAM sẽ tự động download về và cài đăt, quá trình này sẽ mất vài phút tùy vào gói cập nhật, như hình 1.10

Hình 1.10: NHV-CAM cập nhật phần mềm.

Sau khi khởi động xong NHV-CAM sẽ ở chế độ chụp hình mặc định như hình 1.11.

Hình 1.11: NHV-CAM sau khi khởi động xong.


Tính năng của NHV-CAM Hiện NHV-CAM cung cấp một số tính năng thông qua 5 nút nhấn như hình 2.1

Hình 2.1: Các nút chức năng của NHV-CAM

Chụp hình Khi đang ở chế độ chụp hình, chúng ta nhấn nút "Hình" thì NHV-CAM sẽ chụp hình và lưu vào USB được gắn vào NHV-CAM như hình 2.2

Hình 2.2: Màn hình hiển thị khi NHV-CAM đang ở chế độ chụp hình

Khi chúng ta nhấn nút chụp hình màn hình sẽ hiện thị như hình 2.3

Hình 2.3: Màn hình hiển thị khi NHV-CAM đang chụp hình

Quay phim Khi đang ở chế độ chụp hình, chúng ta nhấn nút "Phim" thì NHV-CAM sẽ quay phim và lưu vào USB được gắn vào NHV-CAM như hình 2.4. Trên màn hình sẽ hiển thị thời gian quay; để dừng quá trình quay này chúng ta nhấn lại nút "Phim" lần nữa. Lúc này NHV-CAM sẽ chuyển lại chế độ chụp hình. Lưu ý: thời gian quay càng lâu thì khi nhấn nút "phim" lần hai việc ghi file vào USB sẽ càng lâu.

Hình 2.4: Màn hình hiển thị khi NHV-CAM đang quay phim

Truyền hình trực tiếp qua mạng LAN.

Khi đang ở chế độ chụp hình chúng ta nhấn nút "Mạng", NHV-CAM chuyển sang chế độ truyền hình ảnh trực tiếp tới các thiết bị thu có cài phần mềm chuyên dụng, trong mạng LAN (cùng lớp mạng) như hình 2.5. Lưu ý lúc này trên màn hình sẽ hiện ra tên của NHV-CAM trong mạng LAN, chúng ta có thể dùng nó để phân biệt giữa nhiều NHV-CAM trong mạng.

Hình 2.5: Màn hình hiển thị khi NHV-CAM đang ở chế độ truyền hình ảnh trực tiếp

Điều chỉnh thông số cảm biến

Với chức năng này giúp chúng ta chỉnh được các thông số: Cân bằng trắng, ISO, độ tương phản, ánh sáng, chế độ chụp hình, …

Khi đang ở chế độ chụp hình chúng ta nhấn nút "Ù", NHV-CAM sẽ chuyển sang chế độ chỉnh thông số cảm biến như hình 2.6. Khi đang ở chế độ này chúng ta dùng nút "Hình" để chuyển qua các thông số và dùng nút "Phim" để giảm hoặc dùng nút "Mạng" để tăng giá trị thông số. Chúng ta có thể dùng nút "Ú" để chuyển NHV-CAM về chế độ chụp hình ban đầu.

Hình 2.6: Màn hình hiển thị khi NHV-CAM đang ở chế độ chỉnh thông số cảm biến

Xem lại hình ảnh và phim đã quay

Với chức năng này, NHV-CAM có khả năng duyệt qua các file có trong USB, hiển thị hình ảnh hoặc chơi đoạn phim, tương tự các TV LCD đời mới hiện nay.

Khi NHV-CAM đang ở chế độ chụp hình chúng ta cần nhấn nút "Ù" để qua chế độ "Điều chỉnh thông số cảm biến" sau đó tiếp tục nhấn nút "Ù" để sang chế độ xem hình ảnh và phim đã quay trong USB như hình 2.7. Cách tổ chức file của NHV-CAM như sau: tên thư mục là "yyyyMMdd" (năm-tháng-ngày); bên trong sẽ có hai thư mục con là "video" và "image"; bên trong thư mục "video" sẽ chứa các đoạn video với tên là "hhmmss.mp4" (giờ-phút-giây); bên trong thư mục "image" sẽ chứa các hình ảnh đã chụp với tên là "hhmmss.jpg" (giờ-phút-giây).

Hình 2.6: Màn hình hiển thị khi NHV-CAM đang ở chế độ xem lại hình ảnh và phim đã quay

Chúng ta sẽ dùng hai nút "Phim" + "Mạng" như hai nút điều hướng quay + lại, nút "Hình" như nút chọn. Muốn chuyển NHV-CAM về chế độ chụp hình ban đầu chúng ta nhấn nút "Ú" hoặc nút nút "Ù" thêm một lần nữa. Muốn về thư mục trước đó chúng ta chọn như hình 2.7 và nhấn nút "Hình".

Hình 2.7: Màn hình hiển thị thư mục hình ảnh được chụp bởi NHV-CAM

Hình 2.8: Màn hình hiển thị thư mục phim được quay bởi NHV-CAM


Phần mềm EduScope trên HĐH Windows

Hình 3.1: Chương trình EduScope trên HĐH Windows

Với phần mềm này, chúng ta có thể điều khiển NHV-CAM chụp hình và quay phim sau đó lưu vào USB (chức năng như hai nút "Hình" và "Phim" trên NHV-CAM). Ngoài ra, chúng ta có thể xem hình ảnh trực tiếp từ NHV-CAM trên phần mềm này bằng chức năng "Mạng". Ở chế độ này chúng ta có thể chụp hình sau đó truyền hình ảnh về máy tính. Đặc biệt phần mềm cung cấp một số tính năng chỉnh sửa hình ảnh: Đo đạc kích thước, đo diện tích, đo góc, cắt hình, thay đổi kích thước hình ảnh, ghi chú trên ảnh.

Kết nối phần mềm với NHV-CAM:

Như đã đề cập ở mục trên "Thiết lập mạng", NHV-CAM sẽ có hai hình thức kết nối mạng:

 • Phát wifi (dùng module TL-WN725N) để máy tính hoặc thiết bị android kết nối vào như hình 3.2
 • Kết nối vào mạng LAN hiện có: dùng cáp RJ45 hoặc kết nối vào access point wifi (bằng module TL-WN725N)

Hình 3.2: Khi NHV-CAM phát wifi

Lưu ý: Nếu NHV-CAM phát wifi thì máy tính cần kết nối vào mạng wifi do NHV-CAM phát ra, như ở hình 3.2 chúng ta phải kết nối vào mạng NHV-CAM-301.

Điều khiển NHV-CAM Bước 01: Tìm NHV-CAM

Sau khi nhấn nút () chúng ta sẽ thấy ô kế bên hiện chữ "Waiting...". Sau khi tìm xong, nếu thành công ô kế bên sẽ hiện ra danh sách các NHV-CAM có trong mạng LAN (), chúng ta dựa vào tên của NHV-CAM để chọn chính xác (tên này trùng với tên wifi NHV-CAM phát ra và tên hiển thị trên màn hình khi chúng ta nhấn nút "Mạng").

Bước 02: Kết nối NHV-CAM

Sau khi chọn NHV-CAM chúng ta nhấn nút () để kết nối NHV-CAM, lúc này sẽ có hai trường hợp:

 • NHV-CAM đang ở chế độ chụp hình: Việc kết nối thành công sẽ làm làm sáng ba nút

  () è (). Nếu chúng ta đợi lâu hơn 5 phút vẫn chưa xẩy ra hiện tượng trên thì chứng tỏ phần mềm chúng ta bị chặn bởi phần mềm diệt viruts, do đang trao đổi dữ liệu với NHV-CAM qua port chưa đăng ký; Điều này có thể khắc phục tạm thời là tắt phần mềm diệt viruts hoặc liên lạc với nhà cung cấp phần mềm. Trong tương lai chúng tôi sẽ khắc phục triệt để vấn đề này.

 • NHV-CAM đang ở truyền hình trực tiếp: Việc kết nối thành công sẽ làm sáng nút "Mạng"

  () è (). Thường thì lần đầu tiên sử dụng chức năng xem hình trực tiếp trên PC chúng ta sẽ nhận được thông báo như hình 3.4, chúng ta nhấn "Allow access" để đồng ý. Do phần mềm kết nối mạng với NHV-CAM nên HĐH sẽ hỏi chúng ta có cho phép việc này hay không. Sau đó vài phút chúng ta sẽ thấy như hình 3.5

Hình 3.4. HĐH hỏi chúng ta về phần mềm kết nối NHV-CAM

Hình 3.5. Phần mềm khi ở chức năng xem hình trực tiếp

Bước 03: Điều khiển NHV-CAM

Chúng ta có thể dùng ba nút () đề điều khiển NHV-CAM: chụp hình, quay phim và xem hình trực tiếp như ba nút "Hình", "Phim" và "Mạng" trên NHV-CAM.

Bước 04: Xem hình trực tiếp NHV-CAM

Để xem được hình trực tiếp trên PC, chúng ta phần chuyển NHV-CAM sang chế độ "Truyền hình trực tiếp qua mạng LAN" bằng nút (). Sau đó phần mềm sẽ hiện thông báo như hình 3.6. Sau đó phần mềm sẽ có giao diện như hình 3.5

Hình 3.6: Phần mềm thông báo NHV-CAM chuyển qua chế độ "Mạng"

Bước 05: Chọn thư mục lưu hình ảnh Để có thể chụp hình và truyền về máy tính chúng ta cần phải chọn thư mục lưu hình ảnh bằng nút (). Sau khi chọn thư mục chúng ta sẽ có kết quả è (). Nếu trong thư mục đã có hình ảnh thì phần mềm sẽ có giao diện như hình 3.7

Hình 3.7. Phần mềm sau khi chọn thư mục lưu hình ảnh

Bước 06: Chụp hình và truyền về máy tính Chúng ta nhấn nút (), sau đó phần mềm sẽ hiện ô cho chúng ta nhập tên của hình. Nếu chúng ta không nhập thì ô này sẽ tự động mất sau 30s và hình ảnh sẽ lấy tên mặc định. Sau đó phần mềm sẽ bắt đầu truyền hình ảnh về PC và kết quả chúng ta sẽ có như hình 3.8

Hình 3.8. Phần mềm sau khi chụp hình

Bước 07: Chọn và chỉnh sửa hình ảnh Chúng ta nhấp đôi chuột vào hình cần chỉnh sửa (ví dụ hình 104327) để được như hình 3.9

Hình 3.9. Phần mềm sau khi chọn hình để chỉnh sửa

Sau đó chúng ta nhấn nút () để bắt đầu chỉnh sửa như hình 3.10. Nếu chúng ta chấp nhận việc chỉnh sửa đó chúng ta sẽ nhấn nút ().

Hình 3.10. Phần mềm sau khi nhấn nút chỉnh sửa hình ảnh

Bước 09: Lưu hình ảnh đã chỉnh sửa Sau khi hoàn tất chỉnh sửa, nếu chúng ta muốn lưu hình ảnh thì nhấn nút (). Bước 10: Ngắt kết nối với NHV-CAM Sau khi hoàn tất việc điều khiển, chụp hình NHV-CAM trước khi tắt phần mềm chúng ta cần ngắt kết nối trước, bằng nút () Lưu ý: Khi phần mềm kết nối với NHV-CAM, chúng ta không được phép nhấn nút trên NHV-CAM, vì điều này sẽ làm phần mềm bị lỗi.
Chỉnh sửa hình ảnh: Đo đạc, ghi chú và nhiều thao tác khác.

Hình 4.1. Màn hình chỉnh sửa hình ảnh

Các quy ước chung:
 1. Phóng to thu nhỏ bằng con lăn chuột.
 2. Thao trên hình: nhấn chuột trái chọn điểm bắt đầu, nhả chuột, nhấn chuột trái chọn điểm kế tiếp, nhả chuột, cứ thể thực hiện cho đến hết.
 3. Bỏ chọn công cụ: nhấn "ESC".Ví dụ đang sử dụng công cụ đo độ dài, bạn không muốn sử dụng công cụ này nữa thì nhấn "ESC".
 4. Có thể lấy lại hình ảnh trước khi thao tác (undo) bằng CTRL+Z.
 5. Tạo thước chuẩn: Với một mẫu vật biết trước độ dài hoặc khoảng cách (mẫu chuẩn) bạn có thể tạo ra thước chuẩn cho từng điều kiện quang học (thị kính và vật kính).
  1. Ví dụ: Vật A (mẫu chuẩn) có độ dài 0.01mm. Vật A được đặt vào hệ quang học (kính hiển vi vật kính x4 hoặc kính lúp) để phóng đại. Hình ảnh vật A được chụp bằng NHV-CAM qua hệ quang học kể trên là A'. Thông qua công cụ tạo thước (thước x4 – tên của vật kính) chúng ta biết A' có độ dài là 180 pixel. Từ đó suy ra 1 điểm ảnh (1 pixel) được chụp bằng NHV-CAM qua hệ quang học kể trên có độ dài thực tế là . Kể từ lúc này, chúng ta có thể dùng thước x4 để đo tất các các vật được chụp bởi NHV-CAM thông qua hệ quang học kể trên. Hoàn toàn tương tự, chúng ta có thể tạo các thước chuẩn khác với các hệ quang học khác: x10, x40, x100.
Tạo thước chuẩn:
 1. Chọn hình chứa mẫu chuẩn.
 2. Chọn công cụ "tạo thước"

Hình 4.2: Tạo thước chuẩn

 1. Nhập tên thước và giá trị độ dài thực tế của mẫu chuẩn.

Hình 4.3: Điền thông tin thước chuẩn

Chúng ta có thể sử dụng các thước chuẩn hiện có trên thị trường như hình 4.3.1 bên dưới. Lưu ý mỗi lần chúng ta thay đổi vật kính của kính hiển vi hoặc thay vị trí đặt NHV-CAM hoặc bất kì thay đổi nào liên quan đến quang học của hệ thống, thì cần tạo lại thước chuẩn. Ví dụ: x4, x10, x40, x100.

Hình 4.3.1: Thước chuẩn trên thị trường

 1. Chọn thước chuẩn đã tạo

Hình 4.4: Chọn thước chuẩn

 1. Chỉnh sửa/Xóa thước chuẩn
  Thực hiện lại thao tác "tạo thước", tuy nhiên lúc đặt tên thước bạn phải đặt giống tên với thước chuẩn muốn chỉnh sửa hoặc xóa.

Hình 4.5: Chỉnh sửa/Xóa thước chuẩn

Đo đạc mẫu vật:
 1. Đo khoảng cách (): chọn thước chuẩn và đo.
 2. Đo góc tam giác ().
 3. Đo góc hình thang ().
 4. Đo góc dây cung ().
 5. Đo diện tích đa giác (): chọn thước chuẩn và đo.

Hình 4.6: Các phép đo

Thay đổi kích thước hình ảnh và ghi chú:
 1. Cắt/xén (crop) hình ảnh ()
 2. Giảm độ lớn của hình ảnh (): theo tỉ lệ hoặc theo kích thước.
Ghi chú lên ảnh () Nhấp chuột trái chọn vị trí muốn ghi chú.

Hình 4.7: Ghi chú lên hình

Kết quả

Hình 4.8: Kết quả ghi chú lên hình

Chấp nhận các thao tác trên ảnh ()
Phần mềm EduScope trên HĐH Android

Hình 5.1: Kết quả tìm kiếm EduScope trên Google play

Với phần mềm EduScope trên HĐH Android chúng ta có thể chụp hình, quay phim, xem hình trực tiếp, chỉnh thông số cảm biến, duyệt và xem hình ảnh + phim trong USB. Kết nối với NHV-CAM Chúng ta có hai cách kết nối:

Hình 5.2: Chọn kết nối giữa EduScope trên Android với NHV-CAM

 • Wifi: Nếu NHV-CAM đang phát wifi thì thiết bị Android phải kết nối với wifi của NHV-CAM như hình 5.3. Nếu NHV-CAM đang kết nối vào mạng wifi hiện có thì thiết bị Android cũng phải kết nối vào mạng wifi đó. Sau khi chọn Wifi chúng ta sẽ thấy như hình 5.4 và chọn NHV-CAM của chúng ta (như hình là NHV-CAM-301)

Hình 5.3: NHV-CAM đang phát wifi "NHV-CAM-301"

Hình 5.4: Chọn NHV-CAM phù hợp

 • USB: Khi chọn chế độ này chúng ta cần tắt wifi của thiết bị Android như hình 5.5. Sau đó chúng ta sẽ chọn như hình 5.6

Hình 5.5: Tắt wifi của thiết bị Android

Hình 5.6: Chọn kết nối mạng sử dụng USB

Chụp hình – Quay phim – Mạng

Hình 5.7: Giao diện điều khiển chụp hình – quay phim – mạng

Ở giao diện này chúng ta có thể chụp hình – quay phim sau đó lưu vào USB bằng hai nút "Chụp hình" và "Quay phim" tương tự như hai nút "Hình" và "Phim" trên NHV-CAM. Chúng ta có thể xem hình trực tiếp từ NHV-CAM bằng cách nhấn nút "Streaming" sau đó nhấn nút "Xem streaming". Lưu ý: những nút được phép nhấn khi nó có màu đỏ, những nút màu trắng là không được phép nhấn – như trên hình 5.7, nút "Xem streaming" không được cho phép, nút này chỉ sáng khi chúng ta nhất nút "Streaming".

Hình 5.8: Giao diện xem hình trực tiếp trên Android

Khi xem hình trực tiếp như hình 5.8 chúng ta có thể chụp hình và truyền về thiết bị Android bằng nút "máy ảnh" ở gốc phải màn hình. Hình ảnh sẽ được lưu trong galary của thiết bị.

Chỉnh thông số cảm biến Chúng ta chọn tab "Cau hinh" bằng cách chạm vào hoặc trược sang trái như hình 5.9. Các thông số này tương tự như lúc chúng ta chỉnh bằng nút "cứng" trên NHV-CAM. Sau khi chỉnh xong chúng ta phải nhấn "OK" để việc chỉnh sửa có hiệu lực.

Hình 5.9: Giao diện chỉnh thông số cảm biến hình ảnh

Duyệt và xem nội dung trên USB Với chức năng này chúng ta cần phải có màn hình TV để xem nội dung và tổ chức file trong USB.

Hình 5.10: Giao diện điều khiển duyệt file


Thông tin liên hệ: Email: hello@fiot.vn hoặc dattran@fiot.vn

Related Post

Hướng dẫn kích hoạt phần mềm eScope trên Windows

Hướng dẫn sử dụng phần mềm eScope phiên bản 1.1.x.x

Hướng dẫn sử dụng eScope trên HĐH IOS

Hướng dẫn sử dụng eScope trên HĐH Android

Hướng dẫn sử dụng eScope trên HĐH Windows

Hướng dẫn sử dụng NHV-CAM

Tại sao sử dụng NHV-CAM

Mô tả kĩ thuật NHV-CAM

Discussion about this post